19 Th2

Căn hộ cao cấp phát triển mạnh mẽ trong năm 2016

Năm 2016 thị trường bất động sản dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ với hàng loạt nhiều dự án bung hàng các dòng căn hộ cao cấp tỷ lệ giao dịch tăng cao, vậy khi nào bất động sản sẽ bước vào giai đoạn thoái trào.

Bán hàng không nghĩ tết

Cuối năm 2015, Công ty cổ phần Địa ốc Hưng Thịnh cho ra mắt dự án căn hộ Sài Gòn Mia tại khu Trung Sơn. Những ngày cận tết, con đường phía trước dự án rất nhiều nhân viên mặc áo đồng phục phát tờ quảng cáo dự án. Đến 21 giờ vẫn còn rất nhiều nhân viên kinh doanh chăm chỉ phát tờ rơi cho khách đi đường.

cropped-phoi-canh-can-ho-sai-gon-mia.png

Cách làm này làm chúng ta nhớ đến thời điểm cao trào bất động sản của 9 năm về trước. Lý do dự án thu hút sự chú ý là khách hàng kiện cáo chủ đầu tư dự án căn hộ Thảo Loan Plaza – chủ khu đất này, đã thu tiền mà chậm giao nhà. Tìm ra nguyên nhân thì chủ đầu tư đã thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Sài Gòn (Agribank Sài Gòn) từ năm 2008 với 534 tỷ đồng, 4 năm sau lãi suất gần 200 tỷ đồng. Khi mất khả năng chi trả, chủ đầu tư đã để lại “gánh nợ nần” cho nhà băng. Trong một lần trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Agribank Sài Gòn cho biết sẽ bán khu đất trên để lấy tiền hoàn lại cho ngân hàng và hoàn thiện dự án nhằm giải quyết dứt điểm việc khách hàng khiếu kiện đòi nhà. Bây giờ, ruột thế nào không rõ, nhưng Hưng Thịnh được quảng bá là nhà phát triển dự án. Dự án Saigon Mia là dự án đóng góp tròn con số 6.000 sản phẩm là căn hộ và đất nền mà Hưng Thịnh lên kế hoạch bán trong năm 2016, tăng hơn năm trước 1.000 căn hộ.

Qua con số thống kê, mặc dù có khác nhau nhưng đều mang thông điệp sôi động của thị trường. Theo Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS CBRE, năm qua, TPHCM ước tính đã tiêu thụ 36.160 căn hộ, tăng 98% so với năm trước. Còn theo Hiệp hội BĐS TPHCM, giao dịch BĐS tăng mạnh trong năm 2015, với hơn 26.000 giao dịch thành công, tăng gấp 1 lần rưỡi so với năm 2014, giá chào bán tăng 2% – 15%! Theo Bộ Xây dựng, tại TPHCM có khoảng 18.700 giao dịch thành công, tăng 1,8 lần so với cùng kỳ 2014.

Tăng vọt nguồn cung

Sự hồ hởi của thị trường BĐS luôn mang theo nỗi lo lắng – “vực thẳm” chực chờ. Câu chuyện năm 2016 mà từ chủ đầu tư cho đến các nhà bình luận đều thấy rất rõ, là nguồn cung BĐS cao cấp tràn ngập, lấn át các sản phẩm còn lại.

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Savills, bắt đầu từ quý 4-2015, nguồn cầu của những sản phẩm cao cấp tăng cao ở những khu vực phát triển; lượng giao dịch của những căn hộ có tổng thanh toán hơn 300.000USD chiếm 28% tổng lượng giao dịch, căn hộ 9 view quận 9. Phân khúc BĐS cao cấp bao quanh thành phố: tập trung ở khu vực phía Đông (từ bờ Tây sông Sài Gòn: quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4, quận 7 sang quận 2 và một phần quận 9, quận Thủ Đức), khu Nam và đang có sự phát triển thêm ở hướng Tây – Tây Bắc của TP (quận Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp). Phân tích từ CBRE cũng cung cấp một cách nhìn tương tự. Năm 2015, giá bán của sản phẩm cao cấp tăng vọt so với cùng kỳ, hiện ở mức trung bình là 2.025USD/m², năm nay dự kiến một số dự án ở khu trung tâm thành phố sẽ được mở bán với mức giá trên 7.000USD/m². Đặc biệt, tổng thể thị trường sẽ chào đón hơn 45.000 căn hộ từ hơn 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên khắp TPHCM, tỷ trọng nguồn cung các dự án thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ tăng thêm 20% so với năm vừa qua.

“Nhìn toàn cục, thị trường BĐS phục hồi và tăng trưởng chưa thật sự vững chắc. Thị trường đang có sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn, phân khúc cao cấp nảy nở khắp nơi trong lúc thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền, căn hộ cho thuê giá rẻ – đang là nhu cầu rất lớn của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, nhận xét.

Call Now Button