05 Th8

Dự án “đắp chiếu” chật vật đường phục sinh

Dự án Kenton Residences trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) do Công ty TNHH xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư vừa mới được hoạt động lại với cái tên mới du an can ho Kenton Node. Dự án xuất hiện giờ từ năm 2009, gồm 9 tháp, với 1.640 căn hộ cao cấp, giá trị góp vốn đầu tư lên đến 300 triệu $. Trước khi bị đắp chiếu sau 3 năm XD, chủ đầu tư của dự án đã mở bán 100 căn hộ, với giá bán trên 2.000 USD/m2.

Tháng 4 vừa đây, Tài Nguyên công bố có trong bàn tay hơn 1.600 tỷ vnđ và hoạt động lại đại dự án Kenton Node với dòng sản phẩm “độc” trong khuôn viên là nhạc nước nghệ thuật. hiện giờ 1 số ít khối trong Dự án đã hoàn thiện phần thô hoặc móng. tại khu căn hộ mẫu của Dự án, nhân viên cấp dưới tư vấn cho biết thêm, ngày 12/8, Dự án sẽ ra mắt chính thức, nhưng khách quan tâm có khả năng đóng ngay 100 triệu đồng để giữ chỗ. đa số các căn hộ trong Dự án sở hữu diện tích từ 85 đến 140 m2. với khoảng 40 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ ở đây có giá từ 3 tỷ vnđ trở lên.

So với nhiều dự án cùng phân khúc thị phần trên thị trường, Kenton Node đang đứng trước thật nhiều áp lực đè nén đối đầu: vị trí xa trọng tâm, nằm trên trục đường kẹt xe liên miên; giá thành tương đối cao, lịch giao dịch thanh toán 5%/tháng trong lúc 1 số dự án đang đề ra lịch tỉnh thanh hóa 1%/tháng; người tiêu dùng lo ngại công trình bị xuống cấp do phơi mưa nắng nhiều năm… cho nên, việc người đầu tư mở bán góp vốn đầu tư show nhạc nước nghệ thuật trị giá 3 triệu USD tại Dự án được coi là “mồi nhử” nhằm thu hút sự lưu ý của người mua riêng với siêu dự án “chết” bên chân cầu Rạch Đĩa này.

Ngày 29/7, An Gia Investment cũng mở bán Dự án River Panorama (Q.7, TP.HCM), tiền thân là Dự án Khu đô thi phức hợp Lacasa của Tập đoàn Vạn Phát Hưng, đắp chiếu từ năm 2011, được An Gia Investment mua lại vào tháng 3/năm nay. Giới phân tích đánh giá, điểm lợi của dự án này là đã được Vạn Phát Hưng XD xong phần thô, An Gia Investment chỉ cần hoàn thành để đón tục bán dự án. trước đây là can ho An Gia Riverside chuẩn bị sẵn sàng chuyển giao t8/năm nay .

Cũng như Kenton Node, River Panorama đang đối mặt với các thách thức không hề nhỏ. đây chính là việc nhà đầu tư đã đề ra giá bán bình quân đến 33 triệu đồng/m2, mức định giá được cho khá cao ở thời điểm hiện nay ngụ tại quận 7. cộng thêm, thiết kế căn hộ đã cũ, thực trạng kẹt đường, ô nhiễm mùi hôi và ngập nước… là những vất vả lớn của người đầu tư khi phục sinh dự án này.

Tháng 3/năm nay, HungThinh Land đã tuyên bố Dự án Moonlight Park View ngụ tại P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TP.HCM. Dự án này được HungThinh Land thâu tóm về của Cty BCCI Bình Chánh sau khi dự án này nằm đắp chiếu nhiều năm, với phần móng và hai tầng nổi đã xây xong.

Trên thị phần cũng luôn có rất nhiều dự án bị chững lại nhiều năm, đã được doanh nghiệp khác mua để tăng trưởng quay trở về. Trong đó, phải kể đến sự việc tập đoàn lớn Novaland thâu tóm một loạt dự án như: The Sun Avenue (quận 2), Lucky Palace (quận 6), Orchard Garden, Garden Gate (Q. Phú Nhuận)…; Công ty Địa ốc Chủ đầu tư Hưng Thịnh với các dự án như: Tân Hương Tower, 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus, 12 View…

Mớ “bòng bong” pháp lý

Luật sư Trần Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định rằng, những dự án bị đắp chiếu thời gian dài sẽ gặp nhiều khó khăn về thủ tục hành chính, vốn đầu tư và cả những rủi ro không may cho đơn vị tăng trưởng dự án, người mua căn nhà trước và sau khi dự án tái khởi động. “vì vậy, ngay sau lúc đổ tiền thâu tóm dự án, nhiều đơn vị chức năng tăng trưởng dự án đã tổ chức triển khai triển khai xong pháp lý dự án. Song song đó, họ cũng chạy trước việc kêu gọi đầu tư từ đối tác chiến lược và người mua căn nhà, kể cả khi chưa đủ điều kiện giao dịch”, Luật sư Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, thực tiễn đã cho chúng ta biết, có rất nhiều dự án khi thêm đối tác chiến lược mới lại chỉ thêm những rắc rối, thậm chí lấn sâu hơn trong vũng lầy. sở hữu những cơ quan tham gia dự án chỉ với vai trò nhà điều hành quản lý xúc tiến, bỏ một số vốn rất nhỏ rồi huy động phần còn sót lại từ các đối tác khác, thậm chí buộc chủ đầu tư của dự án phải thế chấp vay vốn dự án để lấy tiền đổ dồn vào dự án theo kiểu “nấu cháo bằng rìu”.

Khi đánh giá các dự án nhà ở được tăng trưởng trở về, ngoài đáng tin cậy của đơn vị tăng trưởng dự án, thì số vốn họ bỏ vào dự án mới phản ánh thực chất của vụ việc. Những dự án càng được mở bán cụ thể về tài chính, nguồn vốn kêu gọi, khoản đầu tư kêu gọi thì sẽ càng thể hiện nay rõ tố chất vực dậy thành công. Ngược lại, những dự án ít công khai về nguồn vốn kêu gọi, mà chỉ tập trung vào danh xưng của Công Ty, thì người tiêu dùng nên thận trọng trong việc xét về dự án.

“người mua tránh việc chỉ đánh giá vào uy danh của những cơ quan tăng trưởng dự án để không cẩn thận, bỏ qua chứng từ bảo đảm của ngân hàng nhà nước. Đối với những hợp đồng mua và bán nhà tại đã được ký cam kết mà không kèm theo chứng từ bảo đảm của ngân hàng nhà nước, thì người mua vẫn có quyền yêu cầu bên bán phải thực thi việc bảo đảm”, Luật sư Tuấn nói.

>>>>>>>>> Can ho Saigon Mia khu Trung Sơn 1,9 tỷ căn chiết khấu đến 200 tr/căn.

 

Call Now Button