22 Th2

Năm 2016 hấp dẫn người nước ngoài mua nhà

Năm 2016 thị trường bất động sản được dự đoán rất hấp dẫn với người nước ngoài nhờ những chính sách mới và những yếu tố thuận lợi từ nền kinh tế.

Thích hợp với người nước ngoài vì giá phù hợp

Khi trao đổi với phóng viên, ông Stephen Wyatt, TGĐ Công ty Tư vấn JLL Việt Nam cho hay, kể từ cuối năm 2014, thị trường BĐS tại Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể so với giai đoạn 3-4 năm về trước, nhất là ở phân khúc nhà ở với lượng lớn các dự án mới được bung ra tại hai thị trường lớn là Tp.HCM và Hà Nội. Chất lượng các dự án cũng được cải thiện, phong phú hơn hẳn so với giai đoạn được xem là đỉnh điểm thị trường năm 2007-2008.

Đồng thời, những chính sách mới với nhiều quy định chặt chẽ hơn, bảo vệ quyền lợi song không kém phần cởi mở cho khách hàng như gia hạn thời gian sử dụng đất hay bảo lãnh tín dụng… đã kích thích lượng cầu không nhỏ đối với thị trường BĐS, trong đó có cả người mua nước ngoài.

Theo thống kê của JLL, chỉ tính riêng tại Tp.HCM, trong khoảng 6 tháng tính từ ngày 1/7/2015, thời điểm nới lỏng quy định về quyền mua và sở hữu BĐS tại Việt Nam của người nước ngoài chính thức có hiệu lực, thị trường này đã ghi nhận hơn 1.000 căn hộ được bán cho khách nước ngoài. Đó là con số ấn tượng so với số lượng chỉ khoảng 250 căn hộ bán cho người nước ngoài trong suốt cả 5 năm trước đấy.

Một số dự án BĐS nhận được sự quan tâm của người nước ngoài là Gateway Thảo Điền (của Hamon Developments và Sơn Kim Land) và Nassim Thảo Điền (của Hongkong Land và Sơn Kim Land). Bên cạnh đó, những sự kiện mở bán của hai dự án Vista Verde (CapitaLand) và Estella Heights (Keppel Land), can ho sai gon miacan ho 9 view quan 9 của Hưng Thịnh tại thị trường Singapore cũng ghi nhận nhiều phản hồi tích cực với doanh số bán hàng tương đối khả quan.

Tại thị trường Hà Nội, dù chưa có con số chính thức song theo khảo sát của phóng viên, những dự án cao cấp đã hoàn thành cơ sở hạ tầng của một số chủ đầu tư lớn như FLC, Vingroup,Hưng Thịnh… cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ khách nước ngoài.

nhà ở
Cần tiếp tục “cởi trói” cho những quy định hỗ trợ việc mua nhà để khách nước ngoài “trút hầu bao”

Giám đốc Savills Việt Nam Neil MacGregor cho hay, sự quan tâm của khách nước ngoài ở khu vực châu Á vào BĐS Việt Nam đang tăng lên, đặc biệt là khi quy định cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, đây là thời điểm rất thích hợp để đầu tư, ngay cả khi chỉ mua để ở dù giá nhà ở tại Việt Nam hiện tại vẫn đang thấp nhất trong khu vực. Hiện nay, gần 4,5 triệu người Việt đang sinh sống và làm việc tại 109 quốc gia với khoảng 500 nghìn người đang có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam. Song, nguồn cung căn hộ cho người nước ngoài thuê hiện tại mới đạt khoảng 1.300 căn ở Hà Nội và 4.000 căn tại Tp.HCM, con số này quá ít so với nhu cầu của họ.

Tiềm năng nhưng thị trường cũng khó khăn

Dù tiềm năng của phân khúc nhà ở dành cho khách nước ngoài đang được đánh giá khá tích cực nhưng theo nhiều chuyên gia, phân khúc này không dành cho nhiều chủ đầu tư.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, GS. Đặng Hùng Võ cho biết, người nước ngoài vốn kỹ tính nên các dự án phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế thì mới có khả năng được họ “để ý”.

Cùng quan điểm, ông Stephen chia sẻ, giá cả đối với người nước ngoài có thể không quan trọng, vấn đề mà họ quan tâm là an ninh, an toàn, các dịch vụ tiện ích, nhất là về trường học và môi trường sống cho con cái họ phải đạt chuẩn.

Hơn nữa, cách tiếp thị, tư vấn, hỗ trợ của các chủ đầu tư, môi giới trong nước đều làm theo kiểu cũ như với khách hàng nội địa nên người nước ngoài rất e ngại khi lựa chọn một dự án nào đó. Ngoài ra, một số quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu BĐS tại Việt Nam vẫn còn chưa rõ ràng khiến khách nước ngoài còn băn khoăn.

Đơn cử, người nước ngoài không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức tách đất thành nhiều lô đất trong dự án để bán, trong khi các nhà đầu tư Việt Nam lại được tiến hành… Để “lách” quy định này, nhiều khách nước ngoài hiện tại đi mua nhà chủ yếu dưới hình thức “khách có yếu tố nước ngoài”, nghĩa là chồng hoặc vợ là người nước ngoài, còn rất ít trường hợp cả chồng, vợ đều là người nước ngoài.

Các chuyên gia kiến nghị, cần tiếp tục “cởi trói” cho những quy định hỗ trợ việc mua nhà của người nước ngoài trong thời gian sắp tới, tránh hiện tượng thiếu thống nhất, thiếu minh bạch, nhũng nhiễu, phiền hà trong các thủ tục về mua/bán, thế chấp hoặc chuyển nhượng nhà ở.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã, đang và sẽ theo dõi sát sao diễn biến thị trường BĐS Việt Nam song để họ đồng ý “mở hầu bao” thì vẫn còn là một câu chuyện dài kỳ!

Call Now Button